Công dụng bất ngờ của dầu đậu phộng với bệnh tim mạch
Bệnh tim mạch là một trong những loại bệnh được xếp vào nhóm nguy hiểm nhất mà con người mắc phải. Bệnh tim mạch không chừa đối tượng hay độ tuổi nào và gây tử vong hay bại liệt với tỉ lệ rất cao. Bệnh do nhiều nguyên nhân nhưng một trong những nguyên nhân chính gây nên đó là chế độ ăn uống cũng như các loại thực phẩm dung nạp vào cơ thể. Do đó, vấn đề cải thiện sức khỏe cũng như lựa chọn loại thực phẩm an toàn tốt cho sức khỏe tim mạch là rất quan trọng.
Một trong những loại thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng đó là đậu phộng. Đậu phộng cũng là một loại thực phẩm rất phổ biến và có thể tìm mua rất dễ dàng. Bạn có thể sử dụng đậu phộng để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn, với đặc tính bùi ngậy, béo và thơm thì đậu phộng được các chị em nội trợ rất tin dùng. Sử dụng thường xuyên đậu phộng rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những người mắc bệnh tim mạch, người ăn kiêng.
Ngoài ra trong Đông y còn sử dụng các bộ phận của cây đậu phộng như thân, lá, nhân đậu phộng, dầu đậu phộng...với nhiều công dụng khác nhau như dưỡng huyết, bổ tỳ, nhuận phế, hóa đàm...và một số bệnh khác như viêm loét dạ dày, tá tràng, thai phụ bị phù.
Do công dụng của dầu đậu phộng rất tốt đối với sức khỏe con người nên từ xưa ông bà ta đã biết ép nhân đậu phộng lấy dầu đậu phộng chế biến các món ăn ngon, giàu dinh dưỡng. Sử dụng dầu đậu phộng trong chế biến món ăn không những giúp cải thiện sức khỏe dinh dưỡng mà còn là biện pháp an toàn giúp phòng ngừa bệnh tim mạch hiệu quả.
Sau đây mình sẽ chia sẽ một số công dụng của dau dau phong mang lại cho sức khỏe con người.
Dồi dào năng lượng:
Trong dầu đậu phộng chứa hàm lượng calo rất lớn vì thế nó được xem là loại thực phẩm bổ sung năng lượng rất tốt. Dầu phộng nguyên chất chứa nhiều chất chống oxy hóa và khoáng chất nên rất cần thiết để bổ sung vào cơ thể. Đặc biệt là bạn không phải lo lắng về cân nặng khi ăn loại dầu ăn này vì chúng chứa rất ít chất béo và hoàn toàn không giống các loại chất béo có trong dầu công nghiệp bình thường.Chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa:
Trong dầu đậu phộng được ép từ những hạt đậu phộng chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa polyphenol, chủ yếu là hợp chất acid p-coumaric. Đặc biệt nếu bạn dùng đậu phộng rang để sử dụng thì hàm lượng chất polyphenol còn tăng lên khoảng 22%. Cũng theo các nhà khoa học Ấn Độ được trích dẫn từ công trình nguyên cứu về thực phẩm thì đậu phộng còn chứa nhiều hàm lượng chất chống oxy hóa hơn cả táo và cà rốt. Trong dầu ăn đậu phộng còn giàu vitamin E, các chất chống oxy hóa giúp phòng ngừa các bệnh về tim mạch cũng như ung thư.Chống oxy hóa:
Dầu đậu phộng chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa polyphenol, chủ yếu là hợp chất acid p-coumaric. Đậu phộng rang sẽ giúp tăng hàm lượng acid p-coumaric, qua đó đẩy hàm lượng chất chống oxy hóa tăng lên 22%. Theo báo The Times of India dẫn thông tin từ các chuyên gia dinh dưỡng Ấn Độ, trong đậu phộng rang chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn cả táo, cà rốt. Đậu phộng còn chứa vitamin E, một loại chất chống oxy hóa giúp giảm đáng kể nguy cơ bị ung thư cũng như bệnh tim.Chống suy giảm trí nhớ:
Hàm lượng cao niacin trong dầu đậu phộng giúp phục hồi các tổn hại ở tế bào, đồng thời có tác dụng chống alzheimer (mất trí nhớ) và các vấn đề về suy giảm nhận thức liên quan tới tuổi già.Làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim: nhiều nghiên cứu cho biết lạc có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Đậu phộng rất giàu chất béo không bão hòa đơn, và chất chống oxy hóa như axít oleic. Những người thường xuyên ăn đậu phộng và các sản phẩm từ đậu phộng, có thể hạ thấp tỉ lệ mắc bệnh tim mạch 35%. Đặc biệt là phụ nữ, phụ nữ mãn kinh thường xuyên ăn đậu phộng có thể giảm tỉ lệ mắc bệnh mạch vành. Hãy ăn đậu phộng hoặc các thực vật họ đậu khác ít nhất bốn lần 1 tuần để làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và động mạch vành.
Hỗ trợ tuần hoàn máu: một phần tư chén đậu phộng (khoảng 30g) có thể cung cấp 35% lượng mangan cần thiết cho cơ thể. Mangan là một khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong chuyển hóa chất béo và carbonhydrate, sự hấp thụ canxi và quy định lượng đường trong máu.
Đậu phộng chứa resveratrol bioflavonoid. Loại bioflavonoid này giúp cải thiện dòng máu lên não khoảng 30%, qua đó giảm nguy cơ đột quỵ.
Là nguồn phong phú chất sắt, đậu phộng có tác dụng cải thiện chức năng của các tế bào máu.
Kiểm soát cholesterol:
Dầu đậu phộng rất giàu axít béo không bão hòa đơn, giúp giảm mức độ cholesterol xấu trong cơ thể, từ đó ngăn ngừa nguy cơ tim và bệnh mạch vành. Những hạt đậu phộng tự nhiên thơm ngon nên được đưa vào kế hoạch chế độ ăn uống hàng ngày. Đậu phộng không có muối rất tốt cho động mạch. 1/4 chén đậu phộng chứa lượng chất béo không bão hòa tương đương 1 muỗng dầu ô-liu. Chất béo không bão hòa giúp giảm cholesterol trong máu.Giúp giảm lượng đường trong máu:
bệnh nhân gặp vấn đề về bệnh tiểu đường vẫn có thể dùng đậu phộng như một món ăn thân thiện. Đậu phộng giàu nguồn mangan, giúp hấp thụ chất béo, do đó điều tiết lượng đường trong máu. Tuy nhiên không nên lạm dụng.Giảm nguy cơ sỏi mật:
Đậu phộng ở dạng hạt hoặc bơ đậu phộng tự nhiên có thể làm giảm nguy cơ bị sỏi túi mật trong cơ thể. Nó cũng ngăn ngừa chống lại nhiều bệnh nhiễm trùng túi mật và gan khác lên đến 25%.Hiệu quả trong việc giảm trầm cảm:
Dầu đậu phộng giàu tryptophan, giúp giải phóng một hóa chất đặc biệt làm giảm các dấu hiệu trầm cảm, giúp tâm trạng khởi sắc hơn. Khi nào bạn cảm thấy ảm đạm, chán nản, chỉ cần nhâm nhi vài hạt đậu phộng, vừa thưởng thức được vị thơm bùi của đậu phộng, vừa làm tinh thần phấn chấn, sảng khoái hơn.Dầu đậu phông giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm |
Hỗ trợ ngăn ngừa nếp nhăn:
Dầu đậu phộng rất tốt cho da vì nó giàu vitamin E, giúp làm giảm nếp nhăn trên da. Các nghiên cứu cho thấy ăn đậu phộng luộc giúp bảo vệ da khỏi các gốc tự do.Có lợi cho tóc:
Nghiên cứu cho thấy dầu đậu phộng rất giàu acid béo Omega 3, giúp thúc đẩy sự phát triển tóc khỏe mạnh. Trong dầu đậu phộng giàu vitamin E, giúp giảm thiểu vấn đề thưa tóc ở phụ nữ.Dầu đậu phộng chăm sóc tóc hiệu quả |
Chống chỉ định dầu đậu phộng cho một số bệnh sau:
Người mắc bệnh gút:
Bệnh gút là một loại bệnh do một nhóm chất purine trao đổi, chuyển hóa rối loại gây ra, dầu đậu phộng là thực phẩm có nhiều chất béo, sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng bài tiết axit uric trong khớp qua nước tiểu, là nguyên nhân làm nặng thêm bệnh tình. Vì vậy, người bị bệnh gout cấp tính tuyệt đối không được ăn dầu đậu phộng. Nếu bệnh giảm, bạn cũng chỉ nên ăn một lượng nhỏ thích hợp.Người cắt bỏ túi mật:
Dịch mật có ý nghĩa rất quan trọng đối với hấp thụ và tiêu hóa chất béo. Sau khi ăn cơm, túi mật co bóp, dịch mật sẽ chảy vào 12 đốt của đường ruột để tiêu hóa, hấp thụ thức ăn. Thực phẩm giàu chất béo và protein có kích thích mạnh nhất đối với túi mật, làm cho dịch mật bài tiết ra nhiều. Những người sau khi cắt bỏ túi mật thì không thể tích trữ dịch mật, tất yếu ảnh hưởng đến tiêu hóa chất béo trong đậu phộng và trong các đồ chiên, nướng chứa nhiều dầu mỡ khác.
Những người bị bệnh tắc nghẽn mạch máu, bị độc dính máu cao không được ăn dầu đậu phộng. Đặc biệt, đậu phộng mốc có chứa nhiều chất gây ung thư, gây ngộ độc nên khi sử dụng phải loại bỏ các hạt mốc, hỏng…
Bạn cũng có thể tham khảo thêm bài viết cách làm dầu đậu phộng để biết rõ hơn về cách chế biến loại dầu ăn này.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét